Ship COD là gì, cách ship như thế nào luôn là thắc mắc của những người mua và bán hàng trực tuyến hiện nay. Vậy nên trong bài viết dưới đây nukefreenow.org chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về hình thức giao hàng online này. Bạn đừng bỏ lỡ nhé.

I. Ship COD là gì?

Ship COD là gì
COd là hình thức người mua sẽ thanh toán khi nhận hàng
Ship COD là viết tắt của từ tiếng Anh “Cash on Delivery”, nó có nghĩa là hình thức thanh toán khi nhận hàng. Theo đó, người mua khi quyết định mua một món hàng mà người bán cung cấp, người bán sẽ thuê đơn vị vận chuyển hàng đến cho người mua. Đơn vị vận chuyển này có nhiệm vụ là thu tiền của người mua khi giao hàng. Như vậy, hiểu đơn giản thì với hình thức ship COD, người mua chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng với bên shipper, sau đó tiền sẽ được chuyển về cho người bán thông qua đơn vị vận chuyển đó.

II. Ưu điểm, hạn chế của ship COD?

Để hiểu rõ hơn về hình thức ship COD là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích những ưu điểm, hạn chế của loại hình vận chuyển hàng hóa này.

1. Ưu điểm của dịch vụ ship COD

 • Đối với người mua: Tâm lý chung của người mua hàng trực tuyến là rất sợ bị lừa. Vì thế mà ship COD mang đến sự an tâm, tin tưởng hơn cho người mua khi họ chỉ thanh toán nếu đã nhận được đúng sản phẩm. Bên cạnh đó, nếu bạn lo lắng việc bị lộ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng thì cũng có thể chọn ship COD.
 • Đối với người bán: Việc người bán cung cấp hình thức ship hàng COD sẽ tạo được niềm tin với khách hàng, nhất là những khách hàng mới. Ngoài, việc bớt đi những thủ tục hoàn tiền khi thành toán thể trong trường hợp khách hàng không hài lòng về sản phẩm cũng là yếu tố khuyến khích họ tìm đến bạn. Càng giảm được rủi ro khi bán hàng trực tuyến thì tỷ lệ chốt đơn thành công càng tăng cho bên người bán.

2. Nhược điểm của ship COD

ship COD
Mức phí giao hàng của COD thường đắt hơn các hình thức truyền thống
 • Đối với người mua: Tuy hình thức ship COD an toàn hơn nhưng ngoài tiền vận chuyển thì người mua cần phải trả phí thu hộ tiền cho bên giao hàng. Vì thế mà chi phí ship COD thường cao hơn so với thanh toán trực tuyến.
 • Đối với người bán: Thông thường, đơn vị vận chuyển sẽ không thanh toán tiền hàng ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định. Thêm vào đó, với những trường hợp người mua mở hàng kiểm tra nhưng lại muốn đổi trả thì người bán sẽ phải chịu phí vận chuyển 2 chiều cho đơn hàng đó.

III. Quy trình ship hàng COD

 • Bước 1: Nhận đơn hàng
Với bước này, người bán hàng sẽ nhận đơn hàng của mua tại các kênh bán hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng mà khách có nhu cầu giao hàng.
 • Bước 2: Chốt đơn, xác nhận giao hàng
Sau khi nhận được đơn hàng, người bán sẽ chủ động gọi lại cho người mua để xác nhận các thông tin cơ bản và tạo đơn hàng.
 • Bước 3: Giao hàng cho đơn vị vận chuyển

Gửi hàng cho các đơn vị ship COD toàn quốc, bạn có thể mang trực tiếp ra bưu cục hoặc shipper sẽ đến tận nơi để lấy hàng. Lưu ý mọi phiếu gửi hàng phải được giữ cẩn thận, nếu bị mất thì bạn sẽ không nhận được tiền thu hộ từ đơn vị vận chuyển.

ship-cod-la-gi
Ship COD giúp người mua nhận được đúng hàng khi thanh toán
 • Bước 4: Tiến hành giao hàng
Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành giao hàng đến người mua. Thông thường, thời gian giao hàng sẽ khoảng từ 2-4 ngày (với hình thức giao nhanh), hoặc từ 7-10 ngày (với hình thức giao chậm). Tuy nhiên, đây chỉ là con số tương đối bởi có những lúc đơn hàng được giao rất nhanh hoặc đôi khi lại chậm thất thường.
 • Bước 5: Người mua nhận hàng, thanh toán
Đây là giai đoạn shipper sẽ giao hàng và thu tiền hộ dựa vào thông tin trên hóa đơn giao hàng. Sau khi quá trình nhận hàng và thanh toán hoàn tất, bạn có thể ra bưu cục để lấy số tiền thu hộ đó.
Với trường hợp khách không nhận hàng thì sẽ được hoàn lại cho người bán và tùy theo chính sách của đơn vị vận chuyển mà người bán sẽ phải trả thêm phí hoàn hàng hay không.
 • Bước 6: Đối soát
Tại bước đối soát này, đơn vị vận chuyển sẽ thanh toán phí thu hộ cho người bán. Lưu ý, bạn sẽ chỉ nhận tiền thu hộ trong giờ hành chính và nhớ đối soát phí COD để khiếu nại nếu có sai sót.

IV. Kinh nghiệm ship COD

ship COD
Người bán nên chọn đơn vị vận chuyển uy tín
Do phí ship COD thường đắt hơn các hình thức chuyển hàng khác nên nhiều người bán đã từng gặp phải rắc rối khi ship COD toàn quốc. Vậy nên, ngoài việc hiểu được ship COD là gì, bạn hãy bỏ túi cho mình kinh nghiệm ship thanh toán khi nhận hàng dưới đây.
 • Chuẩn bị tốt sản phẩm trước khi ship COD: Người bán nên chuẩn bị tốt sản phẩm của mình trước khi gửi cho khách hàng. Bên cạnh đó, người bán cũng nên theo dõi quá trình vận đơn, tình trạng đơn hàng và trả lời những phản hồi từ phía đơn vị vận chuyển.
 • Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng: Việc này sẽ giúp đơn vị vận chuyển giao hàng chính xác và nhanh chóng đến tận tay người mua.
 • Kiểm tra thông tin người nhận hàng: Thực tế có không ít những trường hợp người đặt hàng và người nhận là hai người khác nhau. Vì thế, người bạn cần phân biệt rõ người nhận và người đặt hàng để đơn vị vận chuyển giao đúng.
 • Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín: Để tránh gặp phải những rủi ro ngoài ý muốn, người bán nên chọn các đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp.
 • Quản lý đơn hàng ship COD chưa thành công: Với những đơn hàng COD chưa được giao thành công thì người bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.
 • Chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng: Yếu tố cốt lõi quyết định việc giữ chân khách hàng được hay không chính là thái đô. Vậy nên, bạn hãy luôn giữ thái độ cởi mở, nhiệt tình và tận tâm phục người mua một cách chu đáo nhất.
Chắc hẳn đến đây bạn đã hoàn toàn hiểu được ship COD là gì, cách ship hàng COD như nào rồi đúng không. Cho dù bạn ship hàng COD nội thành hay liên tỉnh, nhưng nếu tỷ lệ hoàn hàng coa thì nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.