Thẻ tín dụng hiện đang là hình thức thanh toán được nhiều người sử dụng, nó đang dần thay thế cho việc thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp. Tuy nhiên, để có thể sử dụng đúng cách thì chúng ta cần phải hiểu rõ về thẻ tín dụng là gì? Bài viết dưới đây là những thông tin cần biết về chiếc thẻ này.

I. Thẻ tín dụng là gì?

the-tin-dung-la-gi
Thẻ tín dụng giúp bạn dễ dàng thanh toán khi chưa sẵn tiền
Thẻ tín dụng là một loại thẻ được cấp bởi các tổ chức tín dụng, đơn vị tài chính, nó cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch với hạn mức nhất định. Hiểu đơn giản nhất là khi không có sẵn tiền thì chủ thẻ tín dụng vẫn có thể chi tiêu và thanh toán lại cho ngân hàng số tiền đó sau. Vì thế, đây là loại thẻ được nhiều khách hàng sử dụng bởi nó mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống.
Khi sử dụng thẻ tín dụng, người dùng cần quan tâm đến những vấn đề sau:
 • Hạn mức thẻ tín dụng: Đây là số tiền tối đa mà chủ thẻ có thể chi tiêu. Hạn mức này sẽ phụ thuộc vào năng lực tài chính của chủ thẻ tại thời điểm mở thẻ tín dụng.
 • Bảng sao kê tín dụng: Đây được xem như là hóa đơn mà ngân hàng gửi cho chủ thẻ vào cuối kỳ sao kê. Bảng sao kê này sẽ thể hiện mọi giao dịch mà bạn dùng thẻ tín dụng để chi tiêu, số dư nợ, ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần thanh toán.
 • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng: Đây là số tiền thấp nhất mà chủ thẻ tín dụng cần phải trả để không bị tính phí phạt hoặc không bị ngân hàng cho vào danh sách nợ xấu. Số tiền tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng phát hành thẻ và thông thường là khoảng 5% tổng số dư nợ.
 • Lãi suất thẻ tín dụng: Đây là mức lãi suất tính trên số dư nợ còn lại của chủ thẻ sau khi hết thời gian miễn lãi. Và số dư nợ càng nhiều thì số tiền lãi bạn cần thanh toán càng lớn. Vì thế, hãy thanh toán dư nợ càng nhiều càng tốt để tiết kiệm chi phí tiền lãi nhé.

II. Chức năng của thẻ tín dụng

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng lại được nhiều người sử dụng. Bởi thẻ tín dụng có những tính năng ưu việt, mang đến nhiều lợi ích. Vậy chức năng của thẻ tín dụng là gì?

1. Thanh toán chậm

the-tin-dung-la-gi
Thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán trực tuyến dễ dàng
Nếu bạn muốn thực hiện những chi tiêu như mua sắm, đặt vé máy bay, thanh toán hóa đơn… mà không có sẵn tiền thì việc sử dụng thẻ tín dụng là điều vô cùng hợp lý. Nhờ chức năng thanh toán chậm mà bán sẽ có thêm thời gian để cân đối tài chính và không chịu sức ép về kinh tế.
Thông thường các ngân hàng sẽ áp dụng 45 ngày để các khách hàng thanh toán mà không phải chịu lãi suất. Còn sau thời gian này, ngân hàng sẽ tính lãi suất dựa vào số dư nợ nhưng tương đương với mức lãi suất cho vay.

2. Rút tiền mặt

Đây là một trong những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại cho người dùng. Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền tại ATM và chi tiêu những khoản cần thiết. Hạn mức rút tiền mặt tối đa có thể bằng hạn mức tín dụng và phí rút tiền mặc cũng rất ưu đãi.

3. Trả góp

Với thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng trả góp với mức lãi suất được áp dụng là 0% tại các cửa hàng, trang thương mại điện tử. Nhờ đó mà bạn giảm được gánh nặng tài chính mà vẫn thực hiện được những dự định khác trong cuộc sống.

III. Điều kiện mở thẻ tín dụng

Hiện nay các ngân hàng đều triển khai đăng ký thẻ tín dụng cho 2 chủ thẻ chính là cá nhân và doanh nghiệp. Mỗi chủ thể sẽ phải đáp ứng những điều kiện khác nhau để đăng ký thẻ tín dụng.

1. Đối với khách hàng cá nhân

the-tin-dung-la-gi
Điều kiện mở thẻ tín dụng sẽ có sự khác nhau giữa các ngân hàng
Nếu bạn là khách hàng cá nhân và muốn đăng ký thẻ tín dụng thì cần đảm bảo các điều kiện sau:
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú, sinh sống tại Việt Nam từ 18 đến 60 tuổi.
 • Chủ thẻ phải có CMND/CCCD/ hộ chiếu còn hạn khi làm thẻ tín dụng.
 • Có thu nhập tài chính ổn định để đảm bảo được khả năng thanh toán.
 • Có điểm tín dụng tốt thông qua các giao dịch đúng hạn, đặc biệt không nằm trong nhóm nợ xấu của các ngân hàng.

2. Đối với khách hàng doanh nghiệp

Với khách hàng là doanh nghiệp thì điều kiện mở thẻ tín dụng là gì? Tùy theo từng ngân hàng, điều kiện để mở thẻ tín dụng sẽ khác nhau. Và thông thường các ngân hàng không công khai điều kiện làm thẻ để đảm bảo tính cạnh tranh.
Tuy nhiên, điều kiện cơ bản để đăng ký thẻ tín dụng thường bao gồm: không có nợ xấu, đã được thành lập trong một khoảng thời gian nhất định, dòng tiền lưu động cao, doanh thu tốt, kinh doanh có lãi… Tất cả những điều kiện mở thẻ tín dụng này đều nhằm mục đích chứng minh cho ngân hàng về tình hình kinh doanh tốt, có lợi nhuận để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của doanh nghiệp.

IV. Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

the-tin-dung-la-gi
Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng
Nếu không hiểu rõ về cách sử dụng thẻ tín dụng thì chủ thẻ có thể sa vào bẫy tài chính. Vậy nên, khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần lưu ý một số điều sau:
 • Nắm rõ ngày thanh toán, sao kê: Thông thường, các ngân hàng sẽ có 45 ngày miễn lãi cho chủ thẻ. Thời gian miễn lãi là khoảng thời gian mà ngân hàng cho phép khách hàng được thanh toán các khoản đã sử dụng số tiền trong thẻ tín dụng của mình mà không cần phải trả thêm bất kỳ một khoản phí nào.
 • Bảo mật thông tin thẻ: Thẻ tín dụng không yêu cầu khách hàng nhập PIN khi thực hiện các giao dịch thanh toán. Vì thế, nếu bạn để lộ thông tin thẻ hoặc làm mất thẻ thì kẻ gian có thể sử dụng thẻ tín dụng của bạn để thanh toán 1 cách dễ dàng. Vì thế, nếu bị mất thẻ thì bạn nên gọi điện đến ngân hàng yêu cầu khóa thẻ. Bên cạnh đó, bạn nên xóa 3 số CSC ở mặt sau của thẻ.
 • Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng: Việc sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến bạn không kiểm soát được việc chi tiêu, sẽ dẫn đến mất cân đối tài chính. Từ đó nếu không hoàn trả đúng hạn số dư nợ cho ngân hàng, khiến số tiền đã sử dụng bị tính lãi, ngân hàng áp dụng lãi suất quá hạn. Vì thế, bạn chỉ nên mở 1 đến 2 thẻ tín dụng thực sự cần thiết để tiêu dùng và kiểm soát việc chi tiêu một cách hiệu quả.
Trên đây là những thông tin về thẻ tín dụng là gì, hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng và những điều cần biết khi sử dụng. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức, thông tin hữu ích nhé.