Freelancer hiện đang là một xu hướng nghề nghiệp phát triển không chỉ ở các nước châu Âu mà còn ở Việt Nam, số lượng người làm công việc tự do hiện nay đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là sau đợt đại dịch. Hãy cùng nukefreenow.org tìm hiểu khái niệm việc làm freelancer là gì nhé!

I. Freelancer là gì?

Freelancer thực sự là như thế nào? Người làm nghề tự do là người làm việc với tư cách là người làm nghề tự do và cung cấp dịch vụ với một khoản phí nhất định. Các dịch giả tự do thường được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ và dự án ngắn hạn, không mong đợi các hợp đồng vĩnh viễn và các dịch giả tự do có thể bán dịch vụ của họ cho người trả giá cao nhất và làm việc cho nhiều người cùng một lúc, tùy thuộc vào sức mạnh và khả năng của từng cá nhân. Đây là một hình thức tự kinh doanh, tương tự như điều hành một doanh nghiệp tư nhân và cho phép bạn làm việc từ xa.

II. Freelancer làm gì?

Người làm nghề tự do là người làm việc với tư cách là người làm nghề tự do và cung cấp dịch vụ với một khoản phí nhất định

Trên thực tế, có nhiều công việc có thể thực hiện được dưới hình thức dịch giả tự do. Nếu bạn không phải đến văn phòng để thảo luận, bạn có thể làm freelancer. Có rất nhiều ngành nghề đã xuất hiện lao động tự do. Nhưng nổi bật nhất có thể kể đến nhóm chuyên ngành của nó, tại đây bạn có thể tìm được những công việc phù hợp như sau: thiết kế, dịch thuật, marketing, bán hàng… Tùy thuộc vào chuyên môn của mình, bạn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp để bắt đầu hành trình làm việc tự do của mình.

II. Các công việc phổ biến của một Freelancer

  • Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch tài lệu, bài viết, sách,…
  • Freelancer viết lách, Copywriter, content freelancer là gì: Sáng tạo và viết sách, viết các bài PR, blog, bài SEO website, kịch bản,…
  • Freelancer IT/ Nhà thiết kế web tự do: lập trình website (nền tảng wordpress, Magento, Joomla…), quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu website,…
  • Designer Freelancer: Freelancer thiết kế logo, banner, hình ảnh quảng cáo, quay dựng video,… Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm, thiết kế nội thất, ngoại thất.
  • Gia sư Freelancer: Dạy học các môn Toán, Lý, Hoá,… Dạy thêm ôn thi vào cấp 3, ôn thi đại học,…
  • Kế toán Freelancer: Liệt kê, ghi chép, thống kê, tính toán các tài sản hoạt động của đơn vị.
  • Dịch vụ Marketing freelancer/ PR hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội: Quảng cáo Facebook, Google Adwords…, tiếp thị, quan hệ công chúng, Forum seeding, quản trị Fanpage.
  • Nhân viên SEO tự do: Thiết lập bộ từ khoá, lên quy trình, chi phí tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.
  • Trợ lý online tự do: Làm việc tại nhà, hỗ trợ các công việc thường ngày của các trưởng phòng, giám đốc như là sắp xếp công việc, quản lý công việc, lên kế hoạch,…
  • Kiếm tiền MMO: Kiếm tiền tại nhà với affiliate marketing, click bank.
Có nhiều công việc có thể thực hiện được dưới hình thức dịch giả tự do

III. Những kỹ năng cần có của một Freelancer

1. Các kỹ năng cốt lõi 

Các kỹ năng cốt lõi là một tập hợp các kỹ năng bổ sung cho các dịch vụ mà bạn cung cấp. Các nhà phát triển phần mềm web phải biết ngôn ngữ lập trình, HTML và cách xây dựng phần mềm.

Freelance designer nên biết xử lý ảnh chi tiết, kỹ năng minh họa hoặc sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop. Được thuê với tư cách là một chuyên gia, hoặc ít nhất là có kinh nghiệm trong các kỹ năng cốt lõi, các dịch giả tự do nên trên con đường thành thạo các kỹ năng này hoặc nắm vững những điều cơ bản.

2. Kỹ năng vệ tinh 

Kỹ năng vệ tinh xoay quanh các kỹ năng cốt lõi của một freelancer. Ví dụ: các kỹ năng vệ tinh với tư cách là nhà phát triển phần mềm web bao gồm: Thiết kế web (CSS) Thiết kế đồ họa (Photoshop, Lý thuyết màu sắc) Quản lý hệ thống JavaScript Tự động hóa (tập lệnh shell, công cụ xây dựng) Người làm việc tự do không cần phải là chuyên gia về tất cả các kỹ năng vệ tinh này.

Những kỹ năng trên nên được biết để bổ sung cho các kỹ năng cốt lõi của freelancer và giúp cộng tác với các chuyên gia khác trong lĩnh vực đó dễ dàng hơn.

3. Kỹ năng kinh doanh 

Tất cả các kỹ năng cốt lõi và phụ đều liên quan đến các dịch vụ do dịch giả tự do cung cấp, nhưng để phổ biến những kỹ năng đó ra thế giới rộng lớn hơn, các dịch giả tự do cần thực hành các kỹ năng kinh doanh của họ.

Tất cả các kỹ năng cốt lõi và phụ đều liên quan đến các dịch vụ do dịch giả tự do cung cấp

Ở mức tối thiểu, các freelancer phải thành thạo các kỹ năng kinh doanh cơ bản, bao gồm: Kế toán – đủ để làm sổ sách kế toán cơ bản Tài chính – đủ để hiểu mối quan hệ giữa thu nhập, chi phí và tiền mặt Tiếp thị – đủ để thu hút khách hàng tiềm năng Bán hàng – đủ để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng thực sự.

4. Kỹ năng quản lý 

Nhóm kỹ năng tiếp theo giữa kỹ năng kinh doanh và kỹ năng cốt lõi là kỹ năng quản lý. Một số kỹ năng quản lý giúp các dịch giả tự do duy trì công việc của họ trôi chảy bao gồm- Quản lý cuộc họp giao tiếp, tạo báo cáo làm việc nhóm để theo dõi hiệu suất.

Trên đây là những thông tin về Freelancer là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!