Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được thầy cô dạy về đức tính khiêm tốn. Người khiêm tốn sẽ luôn nhận được sự yêu thương, kính trọng từ người xung quanh. Thế nhưng, để trở thành người khiêm tốn thì mỗi người cần phải rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Vậy khiêm tốn là gì, hãy cùng nukefreenow.org giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Khiêm tốn nghĩa là gì?

Khiêm tốn là đức tính tốt mà mỗi người cần phải rèn luyện để có được
Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày có không ít lần bạn nghe thấy người khác khuyên mình phải sống khiêm tốn, thế nhưng khiêm tốn là gì thì không phải ai cũng có thể định nghĩa chính xác. Khiêm tốn chính là một trong những đức tính tốt đẹp của con người được thể hiện qua lời nói, hành động và cử chỉ.
Người biết khiêm tốn luôn đánh giá được chính xác năng lực của mình, không kiêu căng và đề cao bản thân mình quá mức. Vì thế mà bạn có thể biết được người khác có khiêm tốn hay không thông qua hành động, lời nói của họ.
Khiêm tốn không có nghĩa là bạn nhận mình kém cỏi, không giỏi bằng người khác. Khiêm tốn ở đây có nghĩa là bỏ đi những điều không tốt như sự tự mãn, cao ngạo, tự cao… Người sống khiêm tốn sẽ biết được mình có gì và chưa có gì, nhờ đó mà nâng cao tinh thần học hỏi, sự cầu tiến của bản thân. Ngoài ra, họ cũng có thái độ cư xử đúng mực, biết cách giữ mối quan hệ với mọi người xung quanh.

II. Những biểu hiện của người khiêm tốn

Thực tế, đức tính khiêm tốn thường chỉ thể hiện qua những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Vậy làm sao để biết được người có đức tính khiêm tốn. Hãy tham khảo ngay những biểu hiện của người khiêm tốn dưới đây.

1. Biết bao dung

Những người khiêm tốn thường không chấp vặt hay để bụng lời nói, hành động của người khác. Họ luôn sẵn sàng bao dung lỗi lầm của mọi người, chỉ cần người đó biết nhận sai và sửa chữa.
Không chỉ thế, người khiêm tốn còn biết cảm thông, chia sẻ với người khác. Họ luôn mong muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người. Bên cạnh đó, sự bao dung của người khiêm tốn còn thể hiện sở sự giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn.

2. Có lòng biết ơn

Như đã chia sẻ khi giải thích khiêm tốn là gì, những người có đức tình này luôn biết bản thân họ có gì, chưa có được gì. Vì thế mà họ rất trân quý mọi điều từ những người đã từng giúp đỡ mình. Từ đó mà người có đức tính khiêm tốn có thể rút được bài học kinh nghiệm qua sự vấp ngã đó.

3. Không so sánh

Người khiêm tốn thường không so sánh mình với người khác
Trong cuộc sống, việc so sánh bản thân mình với người khác là thói quen phổ biến ở chúng ta. Thế nhưng, với người sống khiêm tốn thì họ lại không như vậy. Họ không bao giờ so sánh, hơn thua với người khác. Người có đức tính khiêm tốn luôn dành thời gian để hoàn thiện bản thân để làm những điều mà họ chưa đạt được.

4. Biết tiếp thu ý kiến

Khi đạt được thành quả tốt, người khiêm tốn sẽ đón nhận những lời khen, sự tán dương của sếp và đồng nghiệp, bạn bè một cách đầy tự hào chứ không hề cao ngạo.
Cho dù thất bại hay thành công thì họ đề nghiêm túc đón nhận những ý kiến, lời đóng góp để cải thiện bản thân trong những lần tiếp theo.

5. Có tinh thần học hỏi

Người khiêm tốn luôn hiểu rõ và biết cách đánh giá năng lực của mình, họ biết điểm yếu và thế mạnh của bản thân. Đây chính là lý do khiến họ không ngừng học tập, nỗ lực cải thiện bản thân hàng ngày.
Với người khiêm tốn, việc được học tập, tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức mới là điều rất đáng giá. Có thể nói, họ sẽ không đề cao bản thân nên việc tiếp thu cái mới sẽ rất nhanh.

6. Biết chịu trách nhiệm

Mỗi khi xảy ra vấn đề trong công việc, cuộc sống thì người khiêm tốn không bao giờ trốn chạy. Họ luôn sẵn sàng nhận lỗi sai và chịu trách nhiệm về những việc mà mình làm. Nhờ đó mà người khiêm tốn luôn có sự tiến bộ và nâng cao kinh nghiệm của bản thân.

7. Nhận rõ những thiếu sót của bản thân

Người sống khiêm tốn luôn biết nhận thức và có thái độ đúng mực mỗi khi có ai đó đánh giá về mình. Họ sẵn sàng tiếp thu và chấp nhận việc bản thân đang thiếu sót điều gì.
Một điều đặc biệt ở người khiêm tốn là họ không bao giờ tự ti, hay nhụt chí mà nó còn trở thành động lực để người khiêm tốn cố gắng hoàn thiện bản thân minh hơn.

8. Không ngủ quên trên chiến thắng

Người khiêm tốn sẽ không bao giờ chỉ vì một chiến thắng mà bỏ lỡ cả tương lai. Họ không bao giờ chìm đắm vào sự thành công hay ngủ quên trên chiến thắng. Bởi vị họ nhận thức được việc bản thân phải luôn cố gắng để có được thành quả tốt hơn.

9. Biết giữ các mối quan hệ tốt đẹp

Người sống khiêm tốn luôn biết cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp
Những người có đức tính khiêm tốn luôn biết cách giữ mối quan hệ hòa đồng với mọi người xung quanh. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn về vật chất cũng như tình thần. Nhờ đó mà người khiêm tốn luôn xây dựng và duy trì được những mối quan hệ lâu dài.

III. Tại sao chúng ta cần phải rèn luyện sự khiêm tốn?

Có thể thấy, khiêm tốn là một trong những đức tính tốt mà mỗi người nên có. Bởi vì, khi sống khiêm tốn chúng ta sẽ nhận được những điều rất ý nghĩa như:
  • Nhận được sự yêu quý, giúp đỡ từ mọi người xung quanh, từ đó dễ dàng phát triển các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.
  • Nhận lại được sự tôn trọng từ những người xung quanh.
  • Là cầu nối giúp bạn chinh phục các kiến thức, mở mang tầm hiểu biết của bản thân.
  • Là chìa khóa để bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống, công việc.
  • Nâng cao giá trị bản thân của mỗi người, nhận được sự tín nhiệm từ mọi người xung quanh. Đồng thời cũng mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

IV. Cách rèn luyện đức tính khiêm tốn

Rèn luyện sự khiêm tốn sẽ giúp bạn nhận được nhiều điều tích cực trong cuộc sống
Việc hiểu được khái niệm khiêm tốn là gì giúp chúng ta nhận thấy đây là đức tính rất quan trọng. Vì thế, để rèn luyện được sự khiêm tốn, bạn cần những điều sau:
  • Có thái độ sống tích cực, biết bao dung và cảm thông cho người khác.
  • Cần phải sống biết ơn và luôn trận trọng khi nhận được sự giúp đỡ từ mọi người.
  • Luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến và bày tỏ sự thành kính với mọi người xung quanh.
  • Biết nhận lỗi sai và sẵn sàng chịu trách nhiệm với điều mình làm ra và tìm mọi cách để khắc phục nó.
  • Không tự cao, ngạo mạn hay hạ thấp bản thân cũng như người khác.
Qua thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã tự mình giải nghĩa được khái niệm khiêm tốn là gì, có thể thấy đây là một đức tính tốt mà mỗi người cần có. Nhờ đó mà chúng ta tự nhắc nhở bản thân phải sống tốt, biết yêu thương mọi người xung quanh và luôn nỗ lực rèn luyện bản thân. Bời vì, đây chính là nền tảng cơ bản giúp bạn thành công và chinh phục được ước mơ của mình.