Có lẽ bạn đã nghe nhiều đến chỉ số BMI. BMI hiện nay được xem là chỉ số giúp bạn xác định tình trạng của cơ thể như béo phì hay thừa cân, suy dinh dưỡng ở mức độ nào? Bạn đã hiểu rõ về BMI là gì hay chỉ số BMI bình thường là bao nhiêu? Hôm nay hãy cùng nukefreenow.org tìm hiểu về BMI là gì và công thức tính chỉ số BMI qua bài viết dưới đây nhé!

I. BMI là gì?

BMI là chỉ số khối của cơ thể

BMI là gì? BMI (Body Mass Index) hay còn được gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng đây là công cụ được sử dụng để đo lượng mỡ thừa trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao, cân nặng của người trưởng thành dành cho cả nam và nữ.

Công thức này được Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832. Đây là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất thế giới. 

Chỉ số BMI tương đối đơn giản, được tính dựa trên chiều cao và cân nặng.  Khi biết về chỉ số BMI thì bạn có thể có một kế hoạch ăn uống phù hợp

II. Công thức tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI được tính theo công thức:

BMI = W/ [(H)2]

Trong đó:

 • BMI: Đơn vị thường sử dụng là kg/m2
 • W: Cân nặng (kg)
 • H: Chiều cao (m)

Từ công thức tính chỉ số BMI này, bạn sẽ biết được chỉ số cân nặng của mình thuộc nhóm nào:

BMI Phân loại
< 16 Quá gầy, suy dinh dưỡng
Từ 16 đến nhỏ hơn 18 Gầy
18.5 <= BMI < 23 Cân đối
> 23 Tiền béo phì
> 25 Béo phì
Ý nghĩa chỉ số BMI thể hiện

Theo đó, chỉ số BMI càng cao thì mỡ càng nhiều, dẫn đến nhiều nguy cơ phát sinh bệnh lý vậy có thể xem chỉ số BMI từ 23-24,9 được coi là tiền béo phì, ở mức độ này bạn cần thực hiện chế độ ăn uống, tập thể dục để không béo phì.

Chỉ số đang nằm ở mức 25-29.9 tức là bạn đang thừa cân, dẫn đến bị béo phì.

Ngược lại nếu chỉ số BMI thấp người bệnh cũng có thể xuất hiện các vấn đề thiếu máu, miễn dịch kém hoặc loãng xương.

III. Cải thiện chỉ số BMI như thế nào?

Tập thể dục là biện pháp cải thiện chỉ số BMI hiệu quả

Chỉ số BMI phản ánh tình trạng thừa cân béo phì hay liên quan đến cân nặng nên việc cải thiện chỉ số BMI là điều mà ai cũng quan tâm. Để có được chỉ số BMI lý tưởng, chúng ta cần phải xây dựng được chế độ rèn luyện và tập luyện khoa học, cụ thể:

 • Tập thể dục thường xuyên: Thống kê chỉ ra rằng những người giảm cân hiệu quả do đốt cháy mỡ thừa, những người duy trì chỉ số BMI lý tưởng đều dành từ 30-60 phút trong ngày để luyện tập.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Bổ xung các thực phẩm giàu chất xơ, có chỉ số calo thấp, không sử dụng dầu mỡ, đồ chiên rán. Cắt giảm lượng calo bằng những đồ uống không chứa đường, ngọt,..Đây cũng chính là nguyên nhân gây tích tụ mỡ thừa.
 • Can thiệp các biện pháp hỗ trợ: Đây là một trong những phương pháp mong muốn sở hữu vóc dáng. Tuy nhiên cần phải cân nhắc tìm đến những địa chỉ uy tín.
 • Sử dụng thực phẩm hỗ trợ: Ở một số người mắc bệnh béo phì có thể sử dụng đến thuốc giảm cân hỗ trợ giảm béo nhanh hơn.

IV. Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMI, cụ thể:

 • Lượng calo dư thừa: Cơ thể cần được bổ sung đủ calo để đáp ứng lượng calo hàng ngày. Tuy nhiên calo dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Bổ sung nhiều calo sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì. Từ đó làm ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và chỉ số BMI tăng cao.
 • Tuổi cao: Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng cân nặng của bạn sẽ tăng thêm một chút khi bạn lớn tuổi, lượng mỡ thừa sẽ tích dần lên.
Mang thai có thể ảnh hưởng đến chỉ số BMI
 • Quá trình mang thai: Trong thai kỳ mẹ bầu sẽ hay có tình trạng tăng cân. Sau khi sinh con, người phụ nữ thường khó giảm cân về mức bình thường trước khi mang thai. Vậy nên sau khi sinh con nhiều người thường rèn luyện bằng cách ăn uống đúng cách và tập thể dục thể thao. 
 • Yếu tố về gen: Một số trường hợp bị rối loạn di truyền, dẫn đến tình trạng thừa cân. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về BMI là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Chúc các bạn giữ cho mình một chỉ số BMI bình thường nhất!