Hiện có rất nhiều doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh nên đã tìm đến SEO như một công cụ đắc lực mang lại hiệu quả cao. Vậy bạn đã thực sự hiểu SEO là gì? Hãy cùng nukefreenow.org chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu SEO là gì?

SEO là gì
SEO chính là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
SEO là cách viết tắt của từ tiếng tiếng Anh gốc “Search Engine Optimization” có nghĩa nôm na là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là cách thực hành tăng số lượng và chất lượng khách truy cập vào một website bằng cách cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm nhờ vào thuật toán.
Nghiên cứu cho thấy các trang web trên trang đầu của Google nhận được đến 95% số lần click chuột và các nghiên cứu cũng cho thấy kết quả xuất hiện cao hơn trang sẽ nhận được tỷ lệ nhấp chuột và lưu lượng truy cập nhiều hơn.
Bên cạnh đó, kỹ thuật SEO có thể sử dụng cho những loại tìm kiếm khác nhau như hình ảnh, nội dung, tin tức, video và kết quả trên công cụ tìm kiếm theo ngành.

II. Một số loại hình SEO phổ biến

Sau khi đã tìm hiểu được SEO là gì, bạn hãy tiếp tục tham khảo một số loại hình phổ biến của SEO hiện nay dưới đây:
 • SEO từ khóa: đây là hình thức tập trung tối ưu các từ khóa nhằm đạt vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google.
 • SEO tổng thể: là việc tối ưu toàn bộ trang web sao cho phù hợp với những tiêu chuẩn của Google; cùng với đó là những phương pháp nhằm tăng độ uy tín, chất lượng của trang web và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.
 • SEO social: đây là hình thức tối ưu bài viết, video trên các trang mạng xã hội như Youtube, Tiktok, Facebook… nhằm mục đích là nhận được nhiều tương tác nhất.
 • SEO ảnh: hiểu đơn giản thì đây là phương pháp tối ưu hình ảnh với mục đích đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google.
 • SEO App: là cách tối ưu từ khóa tìm kiếm trên CH Play, App Store với mục đích là tăng thứ hạng, lượt tải, trải nghiệm người dùng của app.
 • SEO local: đây là công việc tối ưu các từ khóa liên quan đến một địa phương, địa điểm hay lãnh thổ nào đó nhằm tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google.
SEO là gì
Hiện có nhiều loại hình SEO khác nhau

III. Tại sao lại cần đến SEO?

Trong Digital Marketing, SEO chính là một phần rất quan trọng, bởi mỗi năm có hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm từ mọi người. Internet phát triển mạnh mẽ nên hành vi của người dùng cũng thay đổi, từ những hành vi mua bán trực tiếp trước kia thì nay đã chuyển sang mua online nhiều hơn. Vậy lợi ích của SEO là gì?

1. Tăng lượng khách hàng tiềm năng

Trong quá trình mua bán hoặc tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm, người tiêu dùng chắc chắn sẽ thực hiện những thao tác tìm kiếm thông tin. Lúc này nếu trang web của bạn không xuất hiện trên SERP thì chắc chắn bạn đã mất đi lượng khách hàng tiềm năng lớn.

2. Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

seo-la-gi
SEO giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu đến gần với khách hàng hơn
Trong kinh doanh truyền thống, bạn cần có cửa hàng ở vị trí đẹp để nhiều người đi qua nhìn thấy, từ đó có thêm lượng khách hàng. Thế nhưng, trong kinh doanh online với các công cụ tìm kiếm cũng vậy, hàng ngày có rất nhiều người dùng truy vấn tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề mà bạn đang cung cấp. Nếu trang web của bạn không xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm thì cũng tương tự như việc cửa hàng của bạn không có được vị trí đẹp trong kinh doanh truyền thống.
Việc xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm sẽ giúp người dùng nhìn thấy trang web của bạn mỗi khi họ có nhu cầu. Từ đó sẽ tạo ra trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí người dùng, tối ưu tốt việc này thì chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, tin dùng.

3. Hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

Nếu so sánh phương pháp tiếp cận khách hàng khác thì SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí lớn. Thực hiện SEO thành công sẽ giúp website của bạn có được hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

4. Giúp hiểu khách hàng hơn

Công việc quan trọng nhất trong quá trình tối ưu SEO đó là cung cấp các thông tin hữu ích nhất đến với khách hàng mục tiêu. Và để có thể làm tốt điều đó, bạn cần nghiên cứu kỹ về hành vi, mong muốn, nhu cầu của khách hàng mục tiêu, từ đó tạo ra những nội dung chất lượng để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

IV. Ưu và nhược điểm của SEO như thế nào?

Làm SEO tốt sẽ giúp website thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng. Nhờ đó mà trang web của bạn sẽ có được lượng truy cập lớn tự nhiên và thu được lợi nhuận.

1. Ưu điểm của SEO

seo-la-gi
Hạn chế lớn nhất của SEO chính là thời gian dài
 • SEO mang lại những lợi tuyệt vời cho các doanh nghiệp, cá nhân. Trước tiên, SEO sẽ giúp tối ưu hóa lợi tức đầu tư nhờ đo lường được hiệu quả thông qua các chỉ số như tỷ lệ chuyển đổi thành doanh số, lượng truy cập trang web… từ đó nắm được nhược điểm và cải thiện website hiệu quả hơn.
 • SEO mang lại hiệu quả chi phí với việc chủ động tiếp cận được khách hàng mục tiêu có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ trên Internet, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • SEO cải thiện được trải nghiệm của người dùng nhờ những đòi hỏi nâng cao chất lượng của website từ giao diện đến nội dung trong quá trình thực hiện, tăng mức độ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.
 • SEO giúp tăng độ tin cậy của trang web trên công cụ tìm kiếm, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu, thu hút lượng khách hàng tiềm năng.

2. Nhược điểm của SEO

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm thì SEO cùng tồn tại một số hạn chế nhất định như:
 • SEO là phương pháp quảng bá trang web dài hạn. Theo đó, để bài viết trên trang web của doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu tìm kiếm thì mất khá nhiều thời gian, thậm chí có thể kéo dài đến vài tháng. Vì thế với SEO, doanh nghiệp cần có sự kiên nhẫn. Và phương pháp này sẽ không phù hợp với những người làm kinh doanh cần quảng bá nhanh.
 • Với bất kỳ doanh nghiệp nào, sự canh tranh từ các đối thủ là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, nếu chiến dịch SEO của bạn đạt được kết quả ấn tượng thì các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ thay đổi chiến dịch Marketing của họ để cạnh tranh, tấn công doanh nghiệp của bạn.
 • Thứ hạng tìm kiếm là điều không thể đoán trước được. Nó có thể biến động liên tục mà không có sự dự báo trước. Do đó, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch lường trước mọi kết quả có thể xảy ra cũng như biện pháp xử lý kịp thời.
Tóm lại SEO là loại hình Marketing vô cùng quan trọng của của doanh nghiệp, công ty hiện nay. Nó không chỉ đơn giản là xây dựng nội dung, nghiên cứu từ khóa mà còn liên quan đến những khía cạnh tối ưu như trải nghiệm người dùng, áp dụng những tính năng của công nghệ mới, bảo mật dữ liệu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về SEO là gì cũng như tầm quan trọng của SEO đối với các doanh nghiệp hiện nay.