Mèo nổ được biết đến là một trong những board game hấp dẫn nhất hiện nay. Trò chơi dựa trên những tấm thẻ bài với hình ảnh ngộ nghĩnh, vui nhộn khiến cho cuộc vui của bạn và bạn bè không thể thiếu được những tiếng cười. Nếu bạn đang muốn học cách chơi bài mèo nổ thì tham khảo ngay bài viết này của nukefreenow.org nhé.

I. Mèo nổ là gì?

cách chơi bài mèo nổ
Mèo nổ là board game rất được giới trẻ yêu thích
Mèo nổ là một trong boardgame dành cho nhóm từ 2 đến 5 người chơi. Trò chơi này là dự án của trang web Kickstarter với mục đích ban đầu là gây quỹ. Với lối chơi đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị, mèo nổ đã gây được tiếng vang lớn và luôn mang đến không khí vui nhộn cho người chơi.
Người chơi sẽ sử dụng bộ bài có chứa những lá bài nổ có tên là Exploding Kittens. Những người chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau rút 1 lá bài cho đến khi có lá bài mèo nổ.
Người chơi rút phải lá bài nổ sẽ lập tức bị loại khỏi cuộc chơi trừ trường hợp sở hữu lá bài Hủy kíp nổ. Trò chơi cứ như thế cho đến khi chỉ còn 1 người duy nhất và đó cũng là người chiến thắng. Nói cách đơn giản trong cách chơi bài mèo nổ là nếu bạn nổ thì bạn thua; nếu bạn không nổ thì bạn thắng.

II. Những lá bài cơ bản của bộ bài mèo nổ

 • Mèo nổ (Exploding Kittens) gồm có 4 lá: Trừ khi bạn sở hữu lá bài Defuse thì bạn cần lật cho người chơi khác biết ngay lập tức khi bạn bốc phải là bài mèo nổ. Bạn phải dừng cuộc chơi và bỏ tất cả những lá bài mình đang có xuống, kể cả lá mèo nổ.
 • Gỡ bom (Defuse) gồm có 6 lá: Nếu có lá bài này thì bạn sẽ không bị loại khỏi cuộc chơi nếu rút phải lá bài Mèo nổ. Sau đó, bạn có thể để lại lá bài mèo nổ vừa rút được vào bất kỳ vị trí nào trong bộ bài chung nhưng không được lấy hay xem những lá bài khác.
 • Qua lượt (Skip) gồm có 4 lá: Quân bài Skip sẽ giúp kết thúc lượt đi của bạn ngay lập tức mà không cần phải rút lá bài. Nếu bạn dùng lá bài này để chống lại Attack thì chỉ có thể kết thúc 1 lượt chơi và vạn vẫn phải chơi lượt còn lại; thế nhưng nếu bạn sử dụng 2 quân bài Skip thì 2 lượt sẽ kết thúc.
cách chơi bài mèo nổ
Những lá bài của game mèo nổ
 • Tấn công (Attack) gồm có 4 lá: Quân bài này sẽ giúp bạn kết thúc lượt đi mà không cần rút bài, vừa bắt buộc người chơi tiếp theo phải rút 2 lượt để tiếp tục. Tuy nhiên nếu nạn nhân tiếp theo đánh quân bài Attack thì lượt chơi của họ sẽ kết thúc và chuyển 2 lần rút bài đó sang cho người tiếp theo.
 • Xào bài (Shuffle) gồm có 4 lá: Khi bạn đặt lá Xào bài xuống thì sẽ có quyền xào lại bộ bài với số lần tùy ý nhưng không được xem các quân bài trong xấp bài đó.
 • Thiện ý (Favor) gồm có 4 lá: Quân bài này yêu cầu người chơi khác do bạn chỉ định phải đưa 1 lá bài của họ cho bạn. Tuy nhiên, người chơi đó chỉ được quyền quyết định lá bài họ đưa cho bạn là gì.
 • Không (Nope) gồm có 5 lá: Quân bài Nope sẽ vô hiệu hóa mọi hành đồng của bất kỳ lá bài nào trừ Mèo nổ và gỡ bom. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng lá bài Nope để vô hiệu hóa 1 lá bài Nope khác và được sử dụng ngay cả khi không phải lượt đi của bạn.
 • Xem trước tương lai (See The Future) gồm có 5 lá: Quân bài này sẽ cho phép bạn nhìn trộm 3 lá bài đầu tiên trong bộ bài, sau đó bạn phải trả chúng lại đúng vị trí và thứ tự ban đầu nhưng không được cho người khác biết.

III. Cách chơi bài mèo nổ

Bài mèo nổ có cách chơi rất đơn giản. Theo như cơ bản thì mỗi lượt chơi bạn có thể làm bất cứ thứ gì với lá bài trên tay mình và đến lượt thì bạn sẽ rút 1 lá bài. Những quân bài ở trên tay sẽ giúp bạn có những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn không may rút phải lá bài Bom thì sẽ bị nổ banh xác. Ngược lại nếu bạn còn sống thì lượt chơi sẽ được chuyển sang người kế tiếp và cứ lần lượt như thế.
Đầu cuộc chơi thì mỗi người sẽ nhận được 5 quân bài, trong đó sẽ có 1 lá bài Gỡ bom để giúp bạn hóa giải 1 lần trúng phải bom. Những lá bài con lại sẽ được xào lên và tạo thành một xấp để người chơi rút bài.
Như đã chia sẻ ở trên, trong cách chơi bài mèo nổ bạn có thể làm mọi thứ với những lá bài mình đang giữ như tấn công người chơi khác, cướp bài của người khác, Nope vào mặt người chơi khác… Với bộ bài đơn giản thì bạn có thể chơi tối đa từ 2 đến 5 người. Tuy nhiên, để mang lại niềm vui lớn thì bạn nên rủ càng đông người chơi cùng thì càng tốt.

IV. Một vài lưu ý khi chơi bài mèo nổ

cách chơi bài mèo nổ
Bạn cần nắm rõ luật chơi để không bị thua cuộc nhé
Để tăng thêm khả năng trở thành người sống sót khi chơi Mèo nổ, bạn hãy lưu ý một vài mẹo sau đây:
 • Khi sử dụng quân bài Gỡ bom, bạn có thể chơi khăm người khác bằng cách đặt lá bài Mèo nổ lên trên cùng của chồng bài rút nhưng nên làm một cách bí mật bằng hành động dưới gần bàn hoặc sau lưng để tăng thêm sự kịch tính.
 • Nếu biết bản thân rút phải lá bài Mèo nổ thì bạn nên dùng quân bài Xào bài để tránh bị bom nổ.
 • Khi thu thập đủ 5 lá bài mèo thường, bạn nên sử dụng ngay trước khi người chơi khác dùng quân bài Nope để chặn hành động của bạn.
 • Nếu biết chồng bài rút có những lá bài chức năng mong muốn thì bạn nên dùng lá bài Self Slap để thu thập những lá bài đó.
 • Chồng bài rút sẽ không thể hết được và bạn có quyền đếm xem chồng bài đó có bao nhiêu lá để tính khả năng rút bài.
Trong bài mèo nổ không có quy định về số bài tối thiểu hay tối đa được phép cầm trên tay, nên cho dù hết bài thì bạn vẫn có thể rút được bao nhiêu lượt tùy theo sự tính toán của mình.
Trên đây là toàn bộ cách chơi bài mèo nổ cơ bản dành cho anh em mới chơi. Hy vọng qua bài viết này anh em đã bỏ túi cho mình được những kinh nghiệm chơi Mèo nổ bổ ích và giành được chiến thắng.