Trong bóng đá, một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên gặp phải chính là việt vị. Thế nhưng không phải ai hâm mộ bóng đá cũng hiểu chính xác về lỗ này. Trong bài viết dưới đây, nukefreenow.org chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số thông tin về lỗi việt vị là gì, luật việt vị mới nhất.

I. Việt vị là gì?

Việt vị là gì
Lỗi việt vị trong bóng đá rất phổ biến
Trong bóng đá chúng ta thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của các cầu thủ khá nhiều thế nhưng nhiều khán giả khi theo dõi trận đấu vẫn chưa thực sự hiểu việt vị là lỗi gì. Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí và thường bị đọc nhầm thành liệt vị. Đây là lỗi thường gặp trong bóng đá, khi mà cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.
Việt vị trong bóng đá là tên gọi của điều luật thứ XI do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đặt ra. Nó ra đời với mục đích là hạn chế khả năng các cầu thủ đội tấn công bằng cách đừng đợi bóng khi mà giữa người đó và khung thành của đội đối phương chỉ có thủ môn hoặc một cầu thủ phòng ngự duy nhất. Qua đó góp phần nâng cao, phát huy ý thức tinh thần thể thao đẹp giữa các đội bóng.
Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ đó sẽ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất của lỗi này là thời điểm mà cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng. Họ sẽ được cho là “tích cực tham gia bóng”. Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trong tài biên sẽ phất cờ lên cao. Khi đó, trọng tài chính điều khiển trận đấu thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

II. Các tình huống việt vị trong bóng đá như thế nào?

Luật việt vị có nguồn gốc từ những quy tắc bóng đá tại Anh quốc từ thế kỷ XIX. Chính vì thế mà nước Anh vẫn luôn được xem là cái nôi của bóng đá thế giới.

1. Phạm lỗi việt vị

Cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi thỏa mãn đồng thời 4 điều kiện sau:
  • Cầu thủ đó đang đứng ở khu vực, phần sân của đội bóng đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng ở giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đội đối phương so với bóng.
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó.
  • Cầu thủ phải đứng phía trước trái bóng theo hướng tấn công.
Với 3 điều kiện đầu của phạm lỗi việt vị là gì trên đây, thì thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Cho dù thủ môn thường có vị trị thấp nhất trong đội hình thi đấu nhưng ở một số thời điểm thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương có vị trí cuối cùng.

Việt vị là gì
Bàn thắng được ghi khi cầu thủ việt vị sẽ không được công nhận
Theo luật bóng đá của FIFA năm 2005, các điều kiện thứ 2 và thứ 4 được hiểu là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân của đội đối phương hơn so với bóng và cầu thủ thứ 2.
Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị được xem là phạm lỗi việt vị và chỉ bị xử phạt ở thời điểm mà đồng đội chuyền hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài thì cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như: tham gia tình huống bóng đó, cản trở đối phương tham gia ngăn chặn bóng.

2. Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là lỗi việt vị khi anh ta không tham gia vào đường bóng đó. Hoặc trong trường hợp cầu thủ ở sân đội đối phương nhưng nhận bóng ở tư thế quay lưng với khung thành đối phương, thì cho dù có cầu thủ đối phương nào ở giữa họ và thủ môn hay không thì họ không vị việt vị và tiếp tục được đi bóng.
Hơn thế, dù ở bất kỳ vị trí nào, cầu thủ cũng không bị thổi còi lỗi việt vị nếu nhận được bóng trực tiếp từ một cú sút cầu môn, từ pha đá phạt góc hoặc quả ném biên.

3. Xử phạt lỗi việt vị

Tất cả những trường hợp mà cầu thủ mắc lỗi việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt. Theo đó, trong bài biên sẽ là người phát hiện ra lỗi việt vị và phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính điều khiển trận đấu quyết định.
Cầu thủ phạm lỗi việt vị, trong tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi đó. Những trường hợp đã thổi còi phạt lỗi việt vị mà cầu thủ ghi bàn vào lưới đội đối phương thì sẽ không được công nhận. Lúc này thủ môn hoặc 1 cầu thủ đội đối phương sẽ được quyền phát bóng.

III. Làm thế nào để phá vỡ việt vị

Việt vị là gì
Chiến thuật phá việt vị rất quan trọng đối với mỗi đội bóng
Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong mỗi chiến thuật của các đội bóng. Phá bẫy việt vị được xem là thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng ở vị trí cao hơn hậu vệ đối phương so với đường viên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo sẽ lập tức sử dụng tốc độ của mình vượt lên hậu vệ để nhận bóng và ghi bàn.
Việc phá bẫy việt vị thành công sẽ đem đến nhiều lợi ích, thế nhưng cầu thủ tiền đạo phải là người nhạy bén và có tốc độ. Dưới đây là 2 cách phá bẫy việt vị là gì phổ biến nhất trong bóng đá.
  • Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đội đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải quan sát để khi đồng đội vừa đá bóng lên, lập tức cầu thủ tấn công phải di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ đối phương để nhận bóng và dứt điểm.
  • Khi cầu thủ tấn công nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng ở khoảng cách gần thì lúc đó cầu thủ tấn công sẽ không nhận bóng mà ra tín hiệu để đồng đội chuyền bóng tiếp tục di chuyển xuống và dứt điểm. Đây được đánh giá là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất.
Hy vọng qua nội dung trên đây bạn đã biết được việt vị là gì cũng như có thể nhận biết lỗi này trong bóng đá. Để có thêm những kiến thức thú vị khác về môn thể thao vua, hãy theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.